Tháng 3 có bao nhiêu ngày

Tháng 3 có bao nhiêu ngày? Cách tính số ngày trong tháng

9 minutes, 51 seconds Read
Việc sử dụng cả lịch âm và lịch dương khiến bạn không biết tháng 3 có bao nhiêu ngày. Thắc mắc này sẽ được campaignforhsr.com chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé.

I. Tháng 3 có tất cả bao nhiêu ngày?

Tháng 3 có bao nhiêu ngày
Tháng 3 dương lịch có 31 ngày
Theo dương lịch, tháng 3 có tất cả là 31 ngày; có 4 hoặc 5 ngày chủ nhật. Đây là tháng cuối cùng của mùa xuân, chuẩn bị bước sang mùa hè oi ả. Vì thế, tháng 3 luôn là tháng được mọi người yêu thích bởi thời tiết dễ chịu và vô cùng ôn hòa.
Khác với dương lịch, số ngày của tháng sẽ có sự khác nhau theo từng năm. Vậy tháng 3 có bao nhiêu ngày? Thông thường các tháng âm lịch sẽ có từ 29 đến 30 ngày tùy theo từng năm. Ví dụ năm 2021, 2022 tháng 3 có 31 ngày. Còn năm 2023, 2024 thì tháng 3 lại chỉ có 29 ngày.
Nguyên nhân của sự thay đổi số ngày trong tháng 3 theo các năm bởi vì đây là loại lịch căn cứ vào chuyển động của Mặt trăng và chuyển động biểu kiến của Mặt Trời. Theo lịch này, các tháng sẽ được duy trì theo chu kỳ của Mặt Trắng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp các tháng nhuận sẽ được thêm vào theo quy tắc để điều chỉnh các chu kỳ Mặt trăng sao cho khớp với Dương lịch.

II. Truyền thuyết, ý nghĩa về tháng 3

Tháng 3 có bao nhiêu ngày
Tháng 3 được đặt tên theo vị thần chiến tranh
Theo 3 trong tiếng Anh là March, được đặt theo tên của vị thần Mars, người gốc Ý được biết đến là thần chiến tranh. Đa số các lễ hội La Mã dành cho thần Mars đều được tổ chức vào tháng 3, tháng bắt đầu và kết thúc của mùa chinh chiến vùng đất mới và thu hoạch.
Được biết, Mars là vị thần chiến tranh và bảo vệ nền nông nghiệp La Mã. Ông là vị thần quan trọng chỉ đứng sau thần Jupiter và thần Neptune, đồng thời cũng là vị thần nổi bật nhất trong quân đội La Mã. Vào tháng 3 tháng năm, người La Mã sẽ tổ chức những lễ hội để chuẩn bị cho các cuộc chiến và tôn vinh ông. Đó cũng là lý do mà tháng 3 có được đặt tên là March. Trước thời Julius Caesar thì một năm chỉ có 10 tháng và tháng 3 là tháng mở đầu cho năm mới, vì thế mà cái tên March còn được hiểu rằng mỗi năm sẽ bắt đầu cho một cuộc chiến mới.

III. Những ngày lễ quan trọng trong tháng 3

Trong tháng 3 Dương lịch, Âm lịch luôn có những ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua. Cụ thể như sau:

1. Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

Tháng 3 có bao nhiêu ngày
Trong tháng 3 có ngày Quốc tế Phụ nữ
Từ năm 1977, ngày 8 tháng 3 đã được Liên hợp Quốc chọn là ngày Quốc tế Phụ nữ. Cho đến nay, đây đã trở thành ngày lễ lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm tôn vinh vẻ đẹp và sự hi sinh của phụ nữ cho gia đình, xã hội. Tại Việt Nam, trong những cơ quan, đơn vị hay tại gia đình, đàn ông thường tổ chức những buổi lễ kỷ niệm quy mô từ nhỏ đến lớn và quà, hoa để tặng cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

2. Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch)

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, đây là ngày Tết ăn đồ lạnh có nguồn gốc từ câu chuyện xưa tại Trung Quốc vào thời Xuân Thu chiến quốc. Khi truyền thuyết này du nhập vào nước ta, tết Hàn Thực đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay tháng 3 và trở thành một ngày lễ mang ý nghĩa tâm linh, phản ánh đặc trưng văn hóa, lối sống của người Việt.

3. Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch)

Mùng 10/3 Âm lịch được biết đến là ngày Giỗ tổ Hùng Vương – đây là ngày lễ trọng đại của người Việt. 10/3 Âm lịch là ngày hội truyền thống để nhân dân cả nước tưởng nhớ đến công lao dựng nước của các vị Vua Hùng.
Nghi lễ truyền thống được tổ chức vào ngày 10/3 Âm lịch bao gồm hai hoạt động chính là rước kiệu, dâng hương tại đền Thượng (nằm trong khu di tích lịch sử Đền Hùng ở Phú Thọ). Về phần hội, trước đó hàng tuần sẽ có những hoạt động giao lưu văn hóa, những trò chơi dân gian được tổ chức để thu hút khách du lịch đến với vùng đất tổ.

4. Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3)

Ngày Quốc tế Hạnh phúc đã được Liên hợp quốc chọn là ngày 20 tháng 3 hàng năm sau khi tất cả 193 quốc gia trên thế giới nhất trí thông qua nghị quyết A/RES/66/281 ra ngày 20/6/2012. Đây là ngày lễ tôn vinh và nâng cao hạnh phúc cho con người trên toàn thế giới.

Tháng 3 có bao nhiêu ngày
Ngày Quốc tế hạnh phúc

5. Ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3)

Dưới sự đề nghị của BCH TW Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam và sự cho phép của chủ tịch nước Hồ Chí Minh cùng với Bộ Chính Trị đã quyết định lấy ngày 26 tháng 3 hàng năm làm lễ kỷ niệm ngày thập lập Đoàn thanh niên.
Từ đó trở đi, đây là ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tính đến nay, Đoàn Thanh niên đã đánh dấu vai trò quan trọng của thế hệ trẻ, thế hệ thanh niên trong công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước.

6. Ngày Valentine trắng (14/3)

Nguồn gốc ngày Valentine trắng bắt nguồn từ Nhật Bản, sau đó được lan rộng ra nhiều nước châu Á và toàn thế giới. Giống như lễ Tình nhân ngày 14/2 thì đây là ngày của các cặp đôi yêu nhau. Vào ngày 14/3, các bạn trẻ sẽ chuẩn bị những món quà để đáp trả lại tình cảm cho người thương mình, sau khi đã nhận được quà của họ vào ngày 14/2 trước đó.
Nếu được tỏ tình hay là người chủ động tỏ tình vào ngày Lễ tình nhân 14/2 thì đây là dịp bạn sẽ nhận được câu trả lời hoặc hồi đáp tình cảm của đối phương.

IV. Cách tính số ngày trong tháng đơn giản

Tháng 3 có bao nhiêu ngày
Quy tắc tính số ngày trong tháng khi nắm bàn tay
Để có thể biết được tháng 3 có tất cả bao nhiêu ngày, cũng như số ngày của các tháng khác trong năm thì bạn hãy áp dụng mẹo đơn giản sau đây:
  • Đầu tiên, bạn hãy nắm bàn tay lại, lúc này mỗi khớp nối sẽ nổi lên và đoạn lõm xuống ở các khớp nối được tính là một tháng.
  • Tiếp đến, bạn bắt đầu đếm trên khớp tay trỏ là tháng 1, tiêp theo đoạn lõm là tháng 2, lần lượt nổi là tháng 3… Sau khi hết lượt tháng 7 ở khớp ngón tay út và quay ngược lại thì đó chính là tháng 8.
  • Những tháng nằm ở khớp nổi sẽ có 31 ngày, còn nằm ở đoạn lõm là 30 ngày hoặc ít hơn là 28 (hoặc 29 ngày) của tháng 2.
Hy vọng với cách giải đáp tháng 3 có bao nhiêu ngày trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tháng của mùa Xuân này, qua đó cũng nắm rõ những thông tin quan trọng nhất của tháng 3. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những thông tin mới hấp dẫn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết.

Similar Posts